Chủ Đầu Tư Là Gì? Vai Trò, Trách Nhiệm Của Chủ Đầu Tư Như Thế Nào Đối Với Dự Án ?

chu-dau-tu

Chủ đầu tư là gì? Và có vai trò, trách nhiệm như thế nào với các dự án của người quyết định đầu tư? Đây là những câu hỏi thường gặp đối với những khách hàng mua chung cư hay các dự án có quy mô lớn.

Ở bài này dịch vụ nhadatsaigon79 sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên đem lại cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về chủ đầu tư.

1. Định nghĩa chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là những người hay tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc được giao vốn để triển khai xây dựng các công trình hay dự án. Chủ đầu tư là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư của các công trình xây dựng. Chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình triển khai dự án cũng như khắc phục những hậu quả của dự án nếu có.

Chủ đầu tư là ai?
Chủ đầu tư là ai?

Chủ đầu tư được quyền dừng thi công xây dựng công trình và yêu cầu khắc phục hậu quả khi nhà thầu thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường. Chủ đầu tư trong lĩnh vực bất động sản là một vấn đề mà khách hàng cần phải quan tâm. Vì chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng của công trình, tiến độ và dịch vụ khách hàng sau khi nhận nhà.

2. Vai trò của chủ đầu tư là gì?

Khi Chủ đầu tư xây dựng công trình không đủ điều kiện năng lực thì người quyết định đầu tư sẽ thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án, nghĩa là tổ chức tư vấn được trông coi quản lý các dự án xây dựng công trình là quản lý công trình như của chính mình.

Người quyết định đầu tư sẽ trực tiếp quản lý dự án khi Chủ đầu tư xây dựng công trình không có đủ điều kiện năng lực về quản lý dự án.

Trường hợp Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án thì chủ đầu tư có thể thành lập Ban Quản lý dự án. Ban Quản lý dự án chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư như thế nào?
Vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư như thế nào?

Các chủ đầu tư xây dựng công trình phải thuê tư vấn giám sát công trình, hoặc tự thực hiện khi có đủ điều kiện năng lực hoạt động giám sát thi công xây dựng. Công việc giám sát thi công công trình là yêu cầu bắt buộc bên thi công phải làm đúng thiết kế được duyệt, đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng được áp dụng và phải đảm bảo giám sát thường xuyên liên tục trong quá trình thi công xây dựng.

3. Trách nhiệm của chủ đầu tư?

– Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật và người đầu tư về toàn bộ chất lượng, tiến độ công trình cũng như chi phí vốn đầu tư theo quy định của pháp luật.

– Chủ đầu tư có quyền thực hiện hoặc thuê tất cả các công việc trong chu trình đầu tư, được quyền thẩm định dự án, được kí kết các hợp đồng.

– Chủ đầu tư có trách nhiệm theo dõi và yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công dừng thi công xây dựng và yêu cầu khắc phục hậu quả khi có vi phạm các quy định về chất lượng công trình, về an toàn cũng như vệ sinh môi trường.

4. Chủ đầu tư có nhiệm vụ, quyền hạn chính sau

– Tổ chức thẩm định và phê duyệt các bước thiết kế, dự toán xây dựng công trình sau khi dự án được phê duyệt kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời dự thầu, hồ sơ mời đấu thầu và kết quả đấu thầu đối với các gói thầu không sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước.

– Ký kết hợp đồng với các nhà thầu.

– Thanh toán cho nhà thầu theo tiến độ hợp đồng hoặc theo biên bản nghiệm thu.

– Nghiệm thu để đưa công trình xây dựng vào khai thác, sử dụng…

Tìm hiểu thêm : Chủ đầu nào uy tín tại khu vực Long An

Tùy theo đặc điểm cụ thể của dự án, Chủ đầu tư có thể ủy quyền cho Ban Quản lý dự án thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

All in one
Thông Tin Liên Hệ