1. Xuất thân và gia đình của Phạm Nhật Vượng

 – Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 quê gốc tại Hà Tĩnh. Cha Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Quang – một quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mẹ ông bán trà rong trên phố.

Ông bà nội của ông là Phạm Nhật Phước và Nguyễn Thị Biện quê ở làng Phù Lưu sinh được hai người con. Người chị tên Phạm Thị Lộc, người em trai tên Phạm Nhật Quang (sinh năm 1926).

Phạm Nhật Quang tập kết ra Bắc và lấy vợ là người tại Hải Phòng. Hai ông bà có ba người con: Phạm Nhật Vượng (1968), Phạm Lan Anh (1969) và Phạm Nhật Vũ (1972).

pham nhat vuong

Em trai của Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ, là chủ tịch An Viên Group. Có niềm đam mê với võ thuật nên mời rất nhiều vệ sĩ là Võ sư nổi tiếng. Trưa 13-4-2019, Phạm Nhật Vũ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Đưa hối lộ. Quy định tại khoản 4, điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Em gái của ông – bà Phạm Lan Anh là một người khá kín tiếng với giới truyền thông. Mặc dù hiện đang là Thành viên HĐQT đồng thời kiêm chức vụ lãnh đạo chủ chốt của tổ Bảo hiểm tài sản của Tập đoàn Vingroup. Ngoài ra bà còn đứng tên Tổng Giám đốc 3 công ty của riêng mình, hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông viễn thông, đầu tư công nghệ và dịch vụ. Bà từng theo học trường cấp 3 Kim Liên với thành tích xuất sắc, tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, TS kinh tế.

2. Cộng hòa Liên bang Nga – Bệ đỡ nuôi dưỡng thành công

Trong thời gian theo học tại Nga, nhận thấy đời sống của người dân tại đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nên chàng trai trẻ đã nhanh chóng nhận ra đây chính là cơ hội tiềm năng để đầu tư làm giàu. Năm 1993, ông và vợ là bà Phạm Thu Hương  quyết định vay 10 ngàn đô la từ bạn bè để mở công ty Technocom. Công ty chuyên kinh doanh sản xuất mì gói với tên gọi “Mivina”. Nhờ có nguồn nguyên liệu tươi ngon nhập khẩu từ Việt Nam và công thức làm mì độc đáo. Nên Mivina nhanh chóng được đón nhận và trở thành thương hiệu mì được ưa thích tại Ucraina (Nga).

pham nhat vuong hai

Đạt được những thành công đầu tiên với việc kinh doanh mì gói đóng sẵn. Ông Vượng bắt đầu mở rộng sang kinh doanh nhiều sản phẩm chế biến sẵn như bột khoai tây, súp đóng hộp… Đến năm 2007, ông  được người dân Ukraina trìu mến đặt cho cái tên “ông vua đồ ăn sẵn”. Tuy nhiên, bằng việc bán công ty cho công ty Nestle Thụy Sĩ với giá 150 triệu USD. Ông đã dừng việc kinh doanh đồ chế biến sẵn để bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

3. Tỷ phú triệu đô tuổi Mậu Thân Phạm Nhật Vượng

Trở về Việt Nam, ông Vượng tiến hành mở rộng khai thác đảo hoang sơ tại Nha Trang. Chính thức mở màn cho hàng loạt các dự án đầu tư khủng của Vinpearl. Cùng xem lại những cột mốc đáng nhớ đã giúp Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú triệu đô:

pham-nhat-vuong-vingroup-min

4. Thành tựu đạt được của ông đến hiện nay

Giới đầu tư địa ốc cũng như các khách hàng mua bất động sản cũng phải nghiêng mình kính phục trước bộ sưu tập các dự án khủng của ông như:

  • Hệ thống Vinpearl Resort có cáp treo vượt biển dài nhất thế giới
  • Khu đô thị Royal City nơi có dự án sân trượt băng tự nhiên trong nhà dài nhất Việt Nam
  • Trung tâm thương mại lớn nhất Châu á với diện tích 230.000 m2
  • Vinhomes với dự án Vinhomes Tân Cảng có tòa nhà cao nhất Việt Nam 81 tầng
  • Khu  đô thị Times City có thủy cung ngầm lớn nhất Việt Nam, Vincome Centertại TP.HCM…

Nói đến thời điểm này, nhờ tâm thế của nhà đầu tư từng trải, lão luyện nên Phạm Nhật Vượng vẫn giữ vững ngôi vị là người giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, bên cạnh đó luôn đi kèm sự đầu tư tâm sức, mồ hôi nước mắt, sự đam mê, lòng nhiệt huyết. Không có thành công nào là trải trên thảm đỏ. Bởi vậy, những nhà đầu tư trẻ hãy học tập hết mình, dám đương đầu, mạo hiểm và tự tạo cho mình những cơ hội để làm giàu và khẳng đình khả năng, bản lĩnh của người Việt Nam với thế giới giống như doanh nhân Phạm Nhật Vượng.